StG 44 ( StG viết tắt cảu Sturmgewehr , tức ” súng trường bão ” trong tiếng Đức ) ra đời tháng 9 năm 1943 , khi mà nguy cơ Đức quốc xã thất bại ở Mặt trận phía Đông đã rất rõ ràng. Phiên bản thử nghiệm đầu tiên của StG 44 là Mkb 42 , ra đời ngay sau thảm bại tại Kursk (Chiến dịch phòng ngự – phản công Kursk).

Kết quả hình ảnh cho stg 44

Gục ngã trước sức tiến công như vũ bão của Hồng quân Liên Xô, Đức đã phải chuyển sang phòng ngự trên toàn mặt trận. Hitler đưa ra yêu cầu về 1 loại súng bộ binh có tốc độ bắn nhanh như súng tiểu liên nhưng có cách sử dụng và uy lực tương tự súng trường (khoảng cách 100-300 m, trong tầm nhìn bằng mắt thường).

Kết quả hình ảnh cho stg 44

Để giải quyết vấn đề này, các công trình sư vũ khí Đức đã cắt ngắn chiều dài và liều phóng của đạn Mauser 7,92×57 mm thành đạn 7,92×33 mm Kartz. Việc cắt ngắn liều phóng vẫn duy trì uy lực của đạn 7,92 ở cự ly trung bình và gần ( các thử nghiệm sau này của Mỹ và Anh cho thấy đạn 7,92×33 có uy lực bằng 98% đạn 7,92×57 ở cùng khoảng cách 150 m), đạn mới nhẹ hơn cho phép binh lính mang được nhiều hơn (1 lính Đức cầm K98 thường mang 30 viên đạn, còn StG 44 thì gấp 4-5 lần).

Hình ảnh có liên quan

StG 44 sử dụng cơ chế trích khí ngang , thoi nạp đạn chèn nghiêng, khoá nòng lùi.Khi bắn, người lính không thể cầm ốp lót tay như AK, vì đây là nơi thoát khí thuốc. Với tốc độ bắn nhanh ( 550-600 phát/ phút), uy lực mạnh hơn và tầm bắn hiệu quả gấp 3 lần MP-40, StG 44 có sức chế áp rất mạnh mẽ, phát huy hoả lực sát thương sinh lực bộ binh địch trong cự ly trung bình và gần, đáp ứng vai trò của cả tiểu liên và súng trường.

Kết quả hình ảnh cho stg 44 inside

Một mẫu thử nổi tiếng khác của StG là phiên bản cong nòng ( từ 7 đến 30 độ ), dùng để tiêu diệt đối phương trong các góc khuất ở cự ly rất gần ( thường dùng cho lính tăng).
Mặc dù ban đầu Hitler rất ghét khẩu súng này, thế nhưng bối cảnh tồi tệ đang ập đến với Đệ Tam Đế chế buộc lão ta gật đầu đồng ý sản xuất hàng loạt.

Kết quả hình ảnh cho stg 44

Dù chịu sự tàn phá của không quân Đồng minh, nhưng trong vỏn vẹn ….1 tháng ( đến tháng 10/1943 dây chuyền bị Hitler đình chỉ hoạt động ), tổ hợp công nghiệp quân sự CITEFA đã sản xuất hơn 420000 khẩu StG 44, biến StG 44 trở thành khẩu súng trường tấn công duy nhất được sản xuất hàng loạt trong WW2.

Kết quả hình ảnh cho stg 44 inside

Chúng được trang bị chủ yếu cho các đơn vị Waffen SS, như sư đoàn tử thần Das Reich chẳng hạn. Không chỉ quân Đức mà phe Đồng minh cũng rất yêu thích mẫu súng này. Liên Xô đã mang về nước hàng chục nghìn khẩu StG 44 để nghiên cứu.

Mặc dù là 1 thiết kế độc đáo và đầy tiềm năng, thế nhưng khẩu súng đã không thể cứu vãn sự sụp đổ của chủ nghĩa phát xít ở châu Âu.

Kết quả hình ảnh cho stg 44 ww2

Nhiều người cho rằng Liên Xô đã lấy thiết kế của StG 44 để sản xuất ra AK 47, tuy nhiên, việc đó mình sẽ phân tích trong một bài viết khác.

Kết quả hình ảnh cho stg 44

 

Facebook Comments