SWAT là viết tắt của cụm Speacial Weapons And Tactics – Đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt. SWAT là tên gọi chung cho các nhóm đặc nhiệm, thuộc các cơ quan hỗ trợ tư pháp, như cảnh sát thành phố, FBI-cục điều tra liên bang Mỹ, hay bản thân Bộ quốc phòng Mỹ (Department of Defense – DoD) cũng có 1 team SWAT riêng.

Kết quả hình ảnh cho swat

 

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng SWAT là lực lượng tinh nhuệ nhất của Mỹ, điều này trên thực tế không đúng. SWAT là đặc nhiệm nhưng ở cấp cảnh sát thành phố, cảnh sát bang, nên cả về trình độ lẫn chiến thuật đều ở mức thấp hơn so với đặc nhiệm của quân đội. Nhiều đội SWAT thậm chí còn phải thuê các chuyên gia là đặc nhiệm hoặc cựu đặc nhiệm trong các đơn vị của quân đội để về huấn luyện cho team SWAT.

SWAT khác với các đội đặc nhiệm quân đội ở phạm vi hoạt động. SWAT của các sở cảnh sát, hay FBI , chỉ tham gia với các nhiệm vụ bảo an quy mô nhỏ, như cướp có vũ trang, khủng bố, bắt giữ con tin, tấn công bắt giữ hoặc tiêu diệt mục tiêu. Và như đã nói ở trên phạm vi của SWAT gói gọn trong một thành phố hoặc một bang. Khi tội phạm đến mức liên bang hoặc quốc tế, lúc đó sẽ có sự xuất hiện của đặc nhiệm quân đội.

Kết quả hình ảnh cho swat

Trang phục:

SWAT thường xuất hiện trên phim ảnh với trang phục đen, nên nhiều bạn lầm tưởng màu đen là màu tiêu chuẩn của SWAT. Trên thực tế, ngoài màu đen, SWAT còn sử dụng các màu như Xanh Navy, Xanh OD , Xanh Ranger Green, hoặc các màu camo như Multicam,

Kết quả hình ảnh cho swat

Ngày nay, việc quân sự hóa các lực lượng thực thi pháp luật đã làm cho việc nhận biết các đội nhóm thông qua trang phục trở nên khó khăn hơn. Các team SWAT ngày nay cũng được trang bị không khác gì đặc nhiệm quân đội. Tùy vào nhiệm vụ yêu cầu, SWAT có thể trang bị quần áo mũ nón với các màu camo phù hợp với môi trường, các thiết bị nhìn đêm tiên tiến, hiện đại….

 

Kết quả hình ảnh cho swat multicam

Vũ khí sử dụng:

Với đặc thù là xử lý các tình huống trong môi trường đô thị, tác chiến hẹp, nên vũ khí của SWAT chủ yếu là các loại dùng trong môi trường cận chiến, Close Quater Combat – CQC.

  • H&K MP5: là súng tiểu liên dùng đạn 9mm, kích thước nhỏ gọn, phù hợp với những nơi chật hẹp.
  • M4A1 CQB: súng trường tiêu chuẩn, dùng cỡ đạn 5.56 Nato, được thu gọn nòng và báng để phù hợp với môi trường hẹp.
  • Shotgun Beneli M1 và Remington 870: súng trường tầm gần, với độ sát thương cao và rộng, hiệu quả trong việc phá cửa, chiến đấu cự ly gần.
  • Súng bắn tỉa Remington M700, M14: sử dụng ở tầm xa, dành cho các SWAT Sniper.
  • Súng ngắn: đa dạng thể loại, từ các loại Glock 17, 18, 19, Sig p226 P227, M1911, M92, FN57,
  • Các loại thiết bị áp chế CQC như Lựu đạn choáng, Lựu đạn mảnh, Lựu đạn hơi cay…

 

 

Facebook Comments