Là một người sở hữu và sử dụng súng, bạn chắc chắn sẽ hiểu được tầm quan trọng của holster. Bất kể là khi đem súng đi làm hay với mục đích tự vệ cá nhân, tìm được một bộ holster phù hợp là điều rất quan trọng. Khi nhắc tới vật liệu để làm holster, các bạn sẽ dễ đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp phần nào một số câu hỏi về các loại vật liệu hay được sử dụng nhất để làm holster trên thị trường hiện nay.

Maxresdefault

Da

Nhiều người khi nghĩ đến holster sẽ nghĩ ngay đến holster da đầu tiên. Đây là loại vật liệu cực kì phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Da thường có độ bền lâu, khả năng giữ súng tốt và có tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, rút súng từ bao da thường không tạo ra nhiều tiếng động, tạo nên tính bí mật tối đa. Holster bằng da thường sử dụng thoải mái hơn các loại holster bằng vật liệu cứng khác do đặc tính của loại vật liệu này.

Lone Ranger Rig With A Pair Of Nickel Plated 45 Colt Saa S With 5 1 2 Barrels 101079745 28987 4cf181d8552fef49

Holster bằng da cho Colt SAA

Tuy nhiên, holster da sau thời gian sử dụng lâu dài thường có sự biến đổi về kích thước và mất khả năng giữ chắc súng hơn so với ban đầu, cần phải được chỉnh lại. Vệ sinh holster da cũng khó hơn các loại holster khác. Đông thời, nó còn có thể bị nứt nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hay các nguồn nhiệt cao. Và tất nhiên, giá thành của loại holster này cũng cao hơn so với các loại vật liệu khác.

Sợi tổng hợp

Nghe có vẻ lạ nhưng thực ra đây chính là loại holster bằng nhựa được sử dụng khá nhiều. Do bản chất vật liệu cấu thành có độ cứng hơn da nên nó sẽ có một số ưu điểm hơn holster bằng da. Vì cứng hơn da nên holster nhựa sẽ có độ bám súng tốt hơn, khu vực cò súng sẽ an toàn hơn, đồng thời khả năng rút súng nhanh hơn holster da. Một ưu điểm nữa là holster bằng sợi tổn hợp có giá thành rẻ hơn nhiều loại holster khác.

Tmc Universgunholster

Universal holster của TMC

Đồng thời, holster bằng nhựa còn bảo vệ súng của bạn tốt hơn do có khả năng chịu lực chống va đập, chống xước. Holster nhựa cũng luôn luôn giữ được trạng thái/độ giữ chắc súng như ban đầu, không như holster bằng da. Tuy nhiên, nên chú ý rằng không phải holster nhựa nào cũng như nhau, còn tùy vào hãng sản xuất và vật liệu chế tạo, vậy nên các bạn nên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định.

Kydex

Kydex là một dòng vật liệu acrylic-polyvinyl clorua nhiệt dẻo được sản xuất bởi Sekisui SPI. Nó có rất nhiều ứng dụng, bao gồm ứng dụng trong ngành hàng không xe hơi, vỏ bọc và đặc biệt là làm bao súng. Kydex có các ưu điểm của nhựa acrylic (độ cứng cáp và khả năng tạo hình) và nhựa polyvinyl-chloride (độ bền và khả năng chống ăn mòn hóa học). Kydex có khả năng hóa dẻo khi đạt đến nhiệt độ từ 165-204 độ C (tùy độ dày). Khi đã chuyển sang dạng dẻo, kydex có thể dễ dàng tạo nên các hình dạng khác nhau.

Maxresdefault (1)

Holster kydex hoàn toàn không thấm nước, khó bám bẩn. Vệ sinh holster kydex cũng khá dễ dàng, chỉ cần khăn lau và nước là đủ. Khác với holster bằng da hay bằng vải cần những dung dịch vệ sinh đặc thù.

Syndicate Concealment

Điểm trừ của holster kydex có lẽ là do độ bám chắc của dòng vật liệu này, dễ gây xước súng nếu sử dụng nhiều. Chính vì vậy, hiện nay nhiều người đã phủ cerakote lên súng để phòng ngừa việc này hoặc lót một lớp vải nhung ở phía bên trong holster. Một nhược điểm nhỏ khác là tiếng động gây ra khi rút súng.

Vải

Holster bằng vải được làm bằng vải codura bọc bên ngoài, bên trong là các tấm nhựa cứng để giữ form, giữa các mặt holster được gắn kết bằng velcro. Holster vải có khả năng giữ chắc súng không phải nhờ vào độ ma sát/bám chắc như các loại vật liệu trên mà chủ yếu bằng cơ cấu dây giữ. Holster vải được ưa chuộng do khả năng tùy biến size, không cố định theo một mẫu súng nào, đồng thời đem lại cảm giác thoải mái cho người dùng, không như các loại holster nhựa.

7676 1

Tuy nhiên, do sử dụng vải làm vật liệu bên ngoài nên loại holster này cũng dễ bám bẩn, đễ thấn nước hoặc các loại chất lỏng khác, cần vệ sinh thường xuyên nếu sử dụng nhiều hoặc sau khi sử dụng ở các môi trường như đầm lầy, khí hậu ẩm ướt …

Facebook Comments