Wargames là cách gọi của các buổi chơi airsoft, gel gun tập trung, với số lượng người chơi nhất định, thường được chia thành các team và theo một kịch bản nhất định.

Trong các buổi wargames, có một số luật, quy tắc mà người chơi mới tham gia cần chú ý, tránh mắc phải. Sau đây mình xin liệt kê các quy tắc đó, áp dụng cho cả wargames airsoft và wargames gel gun.

1. Luôn đeo kính bảo vệ

Kết quả hình ảnh cho airsoft glasses"

Đây là quy tắc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Khi tham gia wargames, bất kể bạn có đang chơi trực tiếp hay chỉ đứng hóng, thì việc đeo kính bảo vệ là bắt buộc. Đạn bb hay gel có nếu trúng vào mắt có thể gây tổn thương mắt nghiêm trọng, có thể dẫn đến mù. Đặc biệt với airsoft, phải chọn lựa loại kính tốt, có thể chịu lực của viên bb. Vậy nên khi bất kỳ ai hỏi mình cần mua gì để đi wargame thì mình luôn tư vấn là mua kính đầu tiên.

2. Không Blind Shot – Bắn mù.

Kết quả hình ảnh cho blind shot airsoft"

Blind shot là một từ chỉ kỹ thuật trong bắn súng, dùng để chỉ hành động bắn mà không cần ngắm, bắn từ sau vật cản. Trong Wargames, blinds shot để chỉ việc thò mỗi súng ra bắn còn người thì núp kín sau vật cản, với mong muốn đạn hên xui có thể trúng địch mà mình thì vẫn an toàn. Blind shot bị cấm trong wargames vì nó gây mất cân bằng, bạn buộc phải ló một phần cơ thế theo súng khi bắn, để đảm bảo đối phương có thể bắn trúng được bạn.

3. Tự động out khi bị trúng đạn

Đây là luật bắt buộc, bạn bị trúng đạn thì phải tự giác out, dù đạn trúng vào vị trí như tay, ngón tay, chân. Mặc dầy không có nghĩa là “bất tử”.

4. Không Zombie – God of War

No Hit

Đây là 2 danh từ chỉ những người chơi “bất tử”. Bị bắn trúng nhưng không tự động out, vì nghĩ là không ai biết mình bị bắn trúng. Tuy nhiên thì hầu hết người bắn bạn sẽ biết bạn có trúng đạn hay không. Với các thành phần này, thường sẽ bị nhắc nhở, nếu tiếp tục tái phạm có thể bị cấm chơi, anh em bạn bè xa lánh hắt hủi, dễ dẫn đến tự kỷ, nên chú ý. Tuy nhiên cũng có trường hợp bị trúng đạn nhưng không biết, vì có thể mặc dầy quá, đạn chạm lại nhẹ quá, nên vô tình không biết 😀 Trong trường hợp bạn đang núp mà cảm thấy có vật gì đó nẩy vào người mình, không biết chắc có phải bị bắn trúng hay không, thì tốt nhất cứ tự giác hô out hoặc hit là tốt nhất.

5. Dead man tells no tale

Kết quả hình ảnh cho dead man tells no tale"

Người chết thì không biết nói. Khi bạn đã bị bắn, thì trong quá trình di chuyển ra ngoài sân, không được phép báo cho đồng đội biết vị trí địch.

6. Không bắn khi quá gần

Kết quả hình ảnh cho airsoft close"

Đây là quy tắc giúp an toàn cho bạn chơi cùng, không nên bắn khi ở khoảng cách quá gần. Vì đạn BB, gel ở khoảng cách gần có thể gây chấn thương, như bầm tím, chảy máu. Ví dụ bạn đi móc lốp team bạn, bạn đến gần thì chỉ cần hô chết, là đối phương tự biết và đi ra. Bạn cũng có thể bắn tuy nhiên lúc đó hãy aim vào các vị trí có bảo hộ dầy, như giáp, balo, giầy, chánh bắn vào các vùng nhạy cảm như đầu, hạ bộ…

7. Just a game

Kết quả hình ảnh cho tactical mcdonald"

Quan trọng nhất là giữ hòa khí, vui vẻ khi chơi, vì dù sao đây cũng chỉ là một trò chơi, đừng vì ăn thua mà gây gổ, chửi nhau, hoặc mang hận thù ngoài đời vào để trả thù trong game. Hãy nhớ là chơi game là để giải trí, thì nhất quyết là phải vui và an toàn.

Trên đây là một số quy tắc cơ bản, áp dụng trong mọi buổi off, wargames. Tùy vào mỗi lần off có thể có thêm hoặc bớt các quy tắc, phụ thuộc vào mod chơi, kịch bản chơi. Bài viết nhằm mục đích giúp newbie nắm được quy tắc cơ bản, để tham gia buổi wargames sao cho vui vẻ nhất.

Kết quả hình ảnh cho airsoft"

Ngoài ra thì còn nhiều quy tắc khác như chĩa súng, tay ngoài cò, mấy cái đó mình sẽ nói trong bài viết khác.

Facebook Comments