Trong một cái helmet (đã bao gồm lót và dây) chúng ta sẽ có các phụ kiện sau:

Trong hình ảnh có thể có: văn bản1- Rail Helmet System (hệ thống rail – RHS): Giống như rail của súng, thì RHS cũng là nơi để gắn các thiết bị hỗ trợ (như đèn, adapter tai nghe, cam…) nhằm giúp người sử dụng. Thông thường rail phổ biến nhất là hệ thống rail của hãng Ops Core (sử dụng nhiều ở các seri Fast Helmet).

Amazon.com : PHALANX TAN HELMET RAIL SYSTEM FOR MICH, ACH, LWH ETC ...

2- Shrouds (chân đỡ các Ring Mount): Shroud là một phụ kiện cực kỳ quan trọng nếu như bạn nào có ý định lên NVG (Night Vision Goggle). Bạn có thể hình dung Shroud như là một cái móng nhà để bạn có thể gắn các phụ kiện lên. Ngoài việc gắn các Ring Mount + NVG thì Shroud có thể các chân đỡ các Camera (như Go Pro..)

CQC Aluminum L4G19 Airsoft Tactical Helmet NVG Mount Helmet Shroud ...

3- Ring Mount (Adapter giúp hạ nhanh NVG – RM): RM thường là chất liệu bằng nhôm có độ chắc chắn để có thể nâng và hạ những chiếc NVG. Những năm 90, ở các chiến dịch vùng vịnh thì RM thường là dạng cố định, không gạt lên hoặc xuống được. Mỗi lần người sử dụng phải gỡ cả cục NVG ra khỏi mũ và gắn vào rất mất thời gian -> RM được tạo ra để giảm bớt thao tác gắn NVG và khi cần thiết có thể nâng hoặc hạ NVG để sử dụng.

4- Night Vision Goggles (Kính nhìn ban đêm – NVG): Cái này không phải giải thích nhiều rồi nhé , có thể đọc thêm tại đây: Kính nhìn đêm hoạt động ra sao?

GPNVG-18, Ground Panoramic Night Vision Goggle | James Tung | Flickr

5- Cover Helmet (bọc mũ – CV): CV được tạo ra nhằm che lấp khuyết điểm màu sắc của mũ trong các địa hình tác chiến. Thông thường những helmet chỉ có 3-4 màu đơn cơ bản (SAND, BK, FG, RG) và việc có một cái CV màu khác hoặc ngụy trang tốt hơn sẽ giúp phần đầu của người sử dụng bớt bị lộ vị trí (nhất là khi tác chiến trong rừng)

CRYE AIRFRAME BALLISTIC HELMET COVER - UR-TACTICAL

6- Call sign/ Patch/ Flag Patch.. Phần lớn là sử dụng để làm trang trí (trong giới airsoft/gel/cos…) thế nhưng bạn để ý trong các bộ phim hay các bức ảnh của các SF thì họ hay gắn Call Sign/Flag để giúp đồng đội có thể nhận diện ra được đồng đội nào đang ở đó. Ngoài ra các Patch này còn có IR giúp nội dung cái patch đó sáng lên và người đồng đội sử dụng NVG nhìn rõ.

Brainbuckets - Page 63 - DEVTSIX

7- Survivor Light (Đèn tín hiệu cấp cứu – SL): SL có rất nhiều dạng và chức năng của nó cũng đã được nêu ở trên. Loại đèn này thường sử dụng đèn màu bình thường (xanh lá/đỏ) và đèn IR (dành cho NVG/Tầm nhiệt). Để HQ có thể xác định vị trí của mình, người dùng bật đèn đó lên thì các UAV quét xuống sẽ nhận ra tín hiệu nháy bằng IR để biết vị trí người đó ở đâu.

Core Survival HEL-STAR 6 - Soldier Systems Daily

8- Battery box (Hộp đựng pin – BB): BB thường thiết kế để ở sau gáy nhằm đối trọng lực với cái NVG vốn đã nặng ở phía trước. Ngoài việc làm đối trọng, BB còn là nguồn năng lượng chính để sạc cho mấy bé NVG 

TMC Lightweight Helmet Mounted 4 CR123 Battery Pouch

9 – V-lite Light (đèn nhận dạng đồng đội – VL): Cũng giống như Patch, nhưng VL sử dụng vào ban đêm và thường áp dụng cho các tổ đội nhỏ và có chủ đích tấn công, chiếm điểm. Trong nhiều trường hợp không thể nhìn ra patch phía trước là đồng đội hay địch, thì chiếc đèn VL có thể xử lý vấn đề đó nhanh nhất có thể. Thường VL ít khi được bật và nếu có thì thường các đèn VL này để ở sau gáy giống như BB và SL

S&S Precision V-Lite - Programmable Model

10 – Velcro (miếng nhám): Velcro là một trong các phụ kiện không thể thiếu ở các dòng Helmet hiện đại. Không đơn thuần chỉ là gắn Patch, mà nó còn có tác dụng giữ các Camera đặc biệt hay làm căng bề mặt của cover trên Helmet. Nếu velcro đủ chắc có thể gắn hẳn một bộ Pouch để giữ BB và các loại pin khác.

Crye Precision AirFrame Helmet VELCRO Fastener Kit – Tactical ...

11- Adapter headset (Bộ nối tai nghe – AH): Việc đeo tai nghe (headset) ở bên trong mũ khiến người sử dụng đội không thoải mái và đôi khi còn cảm thấy bị đau đầu do cái khung bên đỉnh đầu đè xuống trong một khoảng thời gian dài. Chưa kể việc mỗi lần tháo ra mặc vào đều rất mất thời gian
-> AH được sinh ra để giải quyết các vấn đề vướng mắc trên. AH thường có gắn lên RHS và có thể xoay 360 độ tùy thích và việc sd AH cũng tiện hơn, đỡ tốn thời gian hơn khi đội helmet.

Ztac Tactical softair Military Peltor Headset Adapter Helmet Rail ...

12- Rope Helmet (dây giữ trên mũ – RH) Dây này tưởng như chỉ làm đẹp nhưng nó lại có công dụng khá lớn và quan trọng. Như bạn biết khi RM + NVG gắn lên Shroud, thì khả năng lung lay do độ nặng của NVG trong quá trình di chuyển (chạy, bò, quỳ…)
Bộ RH này sẽ được gắn trực tiếp lên các NVG và khi RM được dựng lên thì đồng nghĩa cái dây này sẽ giữ cố định cái NVG luôn, không để cho nó lung lay hoặc lắc trong quá trình di chuyển. Khi hạ RM xuống các RH cũng sẽ dãn lỏng ra, không để tình trạng NVG dí quá sát mắt người dùng. Ngoài RH ra còn có một loại nữa là Hook Helmet cũng có tác dụng như RH và chỉ sử dụng cho loại NVG 1 mắt

Ops-Core Bungees for ACH-ARC Helmet Rails

13- Mask (mặt nạ): Thường mask ở đây sẽ là các loại mặt nạ dưỡng khí dành cho các SF khi sử dụng HALO JUMP hoặc HAHO JUMP. Thế nhưng trong Airsoft thì việc sử dụng các mask chống đạn mà thôi.

OneTigris Tactical Foldable Mesh Mask With Ear Protection for ...

14- Clip Lock (khóa các loại mask – CL): Loại khóa/loại chốt này có tác dụng khóa các mặt nạ nhằm ko để mặt nạ bung ra ngoài (thường loại CL này được tặng kèm với mũ và nếu mất thì ko order đc lại đâu).

Valken Tactical Face Mesh Helmet Attachment – Airsoft Atlanta

Vừa rồi là 14 các phụ kiện bạn có thể gắn và sử dụng trên helmet. Nếu trang bị đủ cả 14 thứ này lên đầu bạn thì đồng nghĩa bạn vác trên đầu khoảng 1,3-1,5kg. Với hàng Airsoft thì nó gần bằng 1/2 con xe wave cũ, còn với hàng real thì chắc = con xe audi thật đó 

Tác giả: Lê Hồ Trung – Voi Ma Mút Gears

Facebook Comments