Chắc hẳn nhiều bạn đọc bài viết này cũng từng có tuổi thơ chơi Counter Strike, Đột Kích (Crossfire) – những tựa game bắn súng đã xuất hiện từ khá lâu và vẫn được nhiều người chơi ở thời điểm hiện tại. Vậy chắc các bạn cũng không thể quên được khẩu shotgun 22 trong CS, hay khẩu XM1014 của Crossfire.

Nắm bắt được tâm lý của khách hàng, các nhà sản xuất Trung Quốc đã đưa ra mẫu shotgun sử dụng shell đầu tiền – M4 Benelli (tuy nhiên thì thực tế mẫu này là M3 thì chuẩn hơn).

Bản M4 của Benelli ngoài đời thật là shotgun có cơ chế bắn semi – automatic, tức là lên đạn tự động sau mỗi lần bóp cò, chứ ko phải “xóc lọ” bằng cơm. Bản M3 thì có thể làm được việc đó, nên từ đây mình sẽ gọi sản phẩm này là M3 cho đúng.

1

Hình ảnh tổng quan mặt bên trái của khẩu súng

2

Mặt bên phải khẩu súng với rất nhiều marking trang trí

M3 Benelli được phối giữa 2 màu đen – gold, kèm marking trắng trông khá đẹp mắt và hiện đại, tactical. Các chi tiết màu đen được làm bằng nhựa nylon chất lượng cao, khi cầm cảm giác khá mượt, chắc tay và chân thực.

Các chi tiết màu vàng như mag tube, stock tube, ray dẫn hướng cho tay pump, nắp cover chamber được làm bằng kim loại sơn màu gold.

3

Tube chứa đạn được sơn màu gold

4

Tay pump đạn được làm bằng nhựa

5

Thanh dẫn hướng cũng bằng kim loại sơn màu gold

6

Dòng marking được in trên nòng súng

7

Marking khác ở body và bolt cover

8

Tay gạt lên đạn (chỉ có tác dụng trang trí là chính)

9

Hình ảnh lever tiếp đạn lên chamber

10

Hình ảnh khi shell ra khỏi tube chứa, chuẩn bị lên chamber

11

Marking chữ “m4” trông khá vô duyên

12

Trên thân súng có rail picatinny chuẩn 20mm, có thể gắn các phụ kiện hỗ trợ ngắm như red dot, holo, lazer, tách rời với thước ngắm

13

Rear sight gắn liền trên body

14

Chốt an toàn dạng nút ấn nằm phía sau cụm trigger

15

Báng súng có 4 nấc để tùy chỉnh độ dài

Phần stock tube cũng được làm bằng kim loại khá dày và được sơn màu gold. Bên trong có chưa lò xo để hỗ trợ việc đưa báng súng về vị trí cũ sau khi xoay.

16

Báng súng có thể xoay góc tối đa khoảng 90 độ so với thân súng, để hỗ trợ load đạn thật cool ngầu

17

Tùy chỉnh báng bằng cách bấm vào nút bên cạnh và đưa về vị trí phù hợp

18

Đi kèm trong hộp là 6 shell đạn shotgun

Các shell đạn này được làm với kích thước giống 99% với thực tế (sau khi so sánh với viên đạn shotgun thật). Mình cũng đã đưa thử viên shotgun thật vào tube load và cũng thấy vừa, tuy nhiên viên đạn thật lại không vừa chamber và ejector không kéo được vỏ đạn ra ngoài. Ngoại hình của viên đạn được làm khá sơ sài, không có phần đuôi màu đồng đặc trưng, giống như một sản phẩm prototype.

19

Chất lượng nhựa kém

Do chất lượng nhựa kém nên Rim của viên đạn không được bền, chủ yếu tại vị trí của ejector móc vào. Nếu quá mạnh tay khi reload hoặc viên đạn văng ra rơi xuống nền đất cứng có khả năng sẽ vỡ một mẩu như trên hình. Kích thước mảnh vỡ thường to hơn một chút so với kích thước ejector.

20

Đường khí từ piston vào shell có gioăng cao su giúp tăng độ kín

Shell đạn được thiết kế với 1 đường khí từ piston vào chia ra 3 lỗ đạn. Chính do thiết kế này cùng với súng không có inner khiến cho lượng hơi bị hao hụt khá lớn, dẫn đến lực bắn không mạnh, khoảng cách bắn cũng chỉ tầm 3m trở lại.

21

Tube đạn sẽ hiện phần đầu màu trắng khi empty

22

Load đạn vào tube chứa phía dưới nòng súng

Tube chứa đạn phía dưới nòng súng có thể chứa tối đa 5 shell. Load đạn bằng cách ấn thẳng trực tiếp shell đạn vào vị trí phía bên dưới nòng súng. Sau khi shell đạn vào trong ống chứa, sẽ có một cái lẫy nhỉ ở bên cạnh để giữ shell nằm yên bên trong.

23

Load đạn vào trực tiếp nòng súng

Hoặc một cách khác để nạp đạn là nạp trực tiếp vào chamber sau khi đã kéo phần piston về phía sau. Cách nạp này thường áp dụng trong thi đấu thể thao hoặc tình huống khẩn cấp, cần bắn nhanh nhất có thể.

24

Cận cảnh chi tiết phần piston và các bộ phận liên quan

25

Một số hình ảnh khác:

26

27

28

29

Tổng kết:

Nhìn chung, M3 Benelli có giá thành nằm ở phân khúc giữa của các loại gelgun, nhưng có tầm bắn và lực bắn khá kém. Tuy nhiên, nó lại có cơ cấu lên đạn có một không hai ở thời điểm hiện tai. M3 có vẻ ngoài hoàn toàn sang chảnh, cùng với khả năng pump-action văng shell, hoàn toàn xứng đáng với giá tiền bỏ ra. Nếu các bạn muốn một khẩu shotgun vừa đẹp vừa có độ chân thực cao, giá trị sưu tầm, lên ảnh lên phim rất ngầu, thì M3 Benelli là một sự lựa chọn không tồi. Còn nếu bạn hy vọng vào lực bắn để đi wargame thì có thể bỏ qua và nhắm tới mẫu Alpha King 870 sắp ra mắt.

Facebook Comments