Khám phá các đơn vị đặc nhiệm trong quân đội Mỹ.

Kết quả hình ảnh cho zero dark thirty

Thông thường khi nhắc đến cụm từ “Đặc nhiệm”, chúng ta thường nghĩ ngay đến những người lính có khả năng di chuyển như ninja, thoắt ẩn thoắt hiện, âm thầm lặng lẽ tiêu diệt kẻ thù, và đặc biệt là khả năng bắn súng bách phát bách trúng. Đó là những gì mà Hollywood đã giới thiệu về đặc nhiệm Mỹ qua phim ảnh. Tuy nhiên, các lực lượng đặc nhiệm trong quân đội Mỹ có rất nhiều, và mỗi nhóm đều có chức năng nhiệm vụ riêng biệt.

Kể từ sau sự kiện 11/9/2001, nước Mỹ tuyên bố “Cuộc chiến chống khủng bố” – “The war on terrors” và được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Liên Hợp Quốc (UN) và các nước đồng minh, thì ranh giới giữa các nhóm đặc nhiệm dần mờ nhạt, khi ta thấy một nhóm US Rangers làm nhiệm vụ như US Navy Seals. Nhưng tất cả các nhóm đặc nhiệm này đều hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt Hoa KỳU.S. Special Operations Command (SOCOM).

Cụ thể hơn, Bộ chỉ huy hoạt động chungJSOC (Joint Special Operations Command) là một nhánh nhỏ của SOCOM, JSOC có nhiệm vụ nghiên cứu chiến lược, yêu cầu và kỹ thuật của các nhiệm vụ từ SOCOM, từ đó đưa ra những phương pháp tác chiến cũng như phương tiện, nhân lực nào là tốt nhất. Không chỉ vậy, JSOC còn là nơi thử nghiệm các loại thiết bị, quân trang cũng như các đơn vị mới, nên có thể nói, JSOC là nơi tập hợp những gì tinh túy nhất của quân đội Mỹ.

Các đơn vị thuộc JSOC bao gồm:

  • The Intelligence Support Activity: thường được gọi là “The Activity” – Đơn vị tình báo.
  • The U.S. Air Force 24th Special Tactics Squadron – Đội đặc nhiệm tác chiến 24 của Không quân Mỹ.
  • The U.S. Navy’s Naval Special Warfare Development Group (DEVGRU): Đội triển khai tác chiến đặc biệt của Hải quân Mỹ hay còn được biết đến với cái tên SEAL Team 6.
  • The U.S. Army’s 75th Ranger Regiment: Trung đoàn Ranger 75 của Lục quân Mỹ.
  • The U.S. Army’s 1st Special Forces Operational Detachment-Delta: Đội triển khai đặc biệt Delta thuộc sư đoàn 1 Lục quân Mỹ, hay còn được biết đến với tên gọi Delta Force.

Kết quả hình ảnh cho zero dark thirty
Tuy nhiên, chỉ nghe tên thôi thì cũng khó hình dung được nhiệm vụ của các nhóm này. DEVGRU, SEAL Team 6 là tập hợp chọn lọc những thành viên ưu tú nhất của Navy Seal (bản thân Navy Seal đã là những người tinh nhuệ nhất từ Hải quân).Delta của Lục quân thường bị đem ra so sánh với Seal Team 6 về khả năng hoạt động, mức độ huấn luyện và tần suất thực hiện nhiệm vụ. Và đặc biệt là Seal chỉ tuyển chọn người từ Hải quân Mỹ. Delta Force của Lục quân thì lại khác, thành viên của Delta có thể đến từ nhiều nơi, từ Lục quân, từ Lính thủy đánh bộ, từ Hải quân, Không quân, thậm chí là từ Vệ binh quốc gia. Đôi khi có cả những người từng là Seal tham gia vào Delta.

Kết quả hình ảnh cho zero dark thirty

The Air Force’s 24th Special Tactics Squadron (24th STS) thường ít được biết đến do tính chất nhiệm vụ, chủ yếu là các đội cứu hộ (pararescue), điều khiển không lực, hỗ trợ nhiệm vụ cho các đội Seal, Delta chứ không có một team đặc nhiệm dưới mặt đất. Những đặc nhiệm không quân này điều khiển các phương tiện bay hỗ trợ trên cao, như lái drone chiến đấu, các airship như C130, AC130, trực thăng vận tải Black Hawk, Chinook, hoặc trực thăng chiến đấu. Cùng với đội cứu hộ cứu nạn y tế, đưa người bị thương ra khỏi vùng chiến đấu.

Bên cạnh những nhóm tinh nhuệ nhất kể trên, các đội khác của SOCOM cũng nổi tiếng không kém phần.

United States Army Special Operations Command Special Forces (Green Berets) – Lính mũ nồi xanh

Lính mũ nồi xanh là đặc nhiệm thuộc Lục quân, là một nhóm được tuyển chọn với chuyên môn về chiến tranh, trinh sát, phòng thủ nước ngoài, hoạt động chống khủng bố và chiến đấu trực tiếp. Mũ nồi xanh là đơn vị đặc biệt so với các đơn vị khác nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất việc được đưa vào sử dụng trong thời kỳ hòa bình và xung đột. Khẩu hiệu của họ, từ De Deressress Liber, dịch ra tiếng Anh là Free the Oppressed – giải phóng những người bị áp bức.

Know a SEAL from a Night Stalker: a breakdown of US Special Ops units

Đơn vị 75th Ranger Regiment

Nằm trong JSOC, nhưng nhận lệnh trước tiếp từ SOCOM. Ranger là những binh lính được tuyển chọn đặc biệt, trước hết họ phải trải qua Chương trình Đánh giá và Lựa chọn kéo dài 8 tuần liên tiếp, trước khi được bổ nhiệm vào trung đoàn 75. Sau khi đã được lựa chọn, họ phải trải qua nhiều lớp huấn luyện gian khổ hơn để có thể nhận được chiếc patch Ranger.

Kết quả hình ảnh cho 75th Ranger Regiment

Trung đoàn 160th SOAR (Night Stalkers)

Trung đoàn SOAR (U.S. Army’s Special Operations Regiment) cung cấp trực thăng vận tải, hỗ trợ những người lính đặc nhiệm, thường xuyên bay ra vào những vùng đất đặc biệt nguy hiểm, đưa và đón lính đặc nhiệm ra vào chiến trường. Trung đoàn 160 có những phi công được đào tạo kỹ càng nhất thế giới, sử dụng những phương tiện bay tối tân nhất để giúp hoàn thành nhiệm vụ, bất chấp nguy hiểm. Chính trung đoàn 160 đã đưa các đặc nhiệm JSOC đến khu nhà phức hợp ở Pakistan ngày 2/5/2011 để tiêu diệt Osama Bin Laden.

Other units or personnel that fall under SOCOM include skilled civil affairs soldiers, military information support operators, sustainment soldiers, and the training cadre responsible for assessing, training, and educating the Army’s elite war-fighters.

Kết quả hình ảnh cho us navy seal

SEALs

Navy SEALs có lẽ là đơn vị nổi tiếng nhất trên thế giới. Rất nhiều bộ phim đã đưa hình ảnh Seals vào, và cũng có rất nhiều sách được xuất bản bởi những cực binh SEALs. SEALs là viết tắt của Sea, Air, and Land—thể hiện tầm ảnh hưởng Navy SEALs ở mọi chiến trường, từ trên trời, dưới mặt đất, cũng như dưới nước. SEALs thực hiện rất nhiều loại nhiệm vụ, từ trinh sát, do thám, ám sát, đánh trực tiếp.

Kết quả hình ảnh cho devgru

Special Warfare Combatant-craft (SWCC) 

SWCC gồm những thuyền viên chiến đấu, sử dụng các phương tiện di chuyển cỡ nhỏ, kèm vũ khí, hỗ trợ cho các đặc nhiệm trên mặt đất. Thường thấy nhất là đưa các Navy SEALs tiếp cận khu vực tác chiến hoặc rút lui. Những người lính này chiến đấu ở các vùng nước nhỏ hẹp, nơi mà các thuyền lớn không thể di chuyển và hoạt động, cung cấp hỏa lực cũng như y tế.

Kết quả hình ảnh cho Special Warfare Combatant-craft

Special Tactics Airmen

Là tập hợp những chuyên gia về chiến đấu với phương tiện bay, với rất nhiều loại hình tác chiến, như hỗ trợ từ trực thăng, airship, trực thăng chiến đấu, drone không người lái, lính cứu thương. Đội phẫu thuật đặc biệt còn có thể cấp cứu các trường hợp nguy hiểm ngay trên chiến trường

Know a SEAL from a Night Stalker: a breakdown of US Special Ops units

Special Operations Aviators

Là những phi công được đào tạo kỹ càng trong chiến đấu, với các phương tiện bay đặc biệt, chiến đấu trong mọi tình huống, kể cả vào ban đêm, với tầm nhìn hạn chế. Những người lính hỗ trợ có khả năng dùng súng máy, tiểu liên, để hỗ trợ từ trực thăng cho các đặc nhiệm dưới đất. Đơn vị này thường được huy động khi chiến đấu khi địch có bộ binh mạnh, hoặc cần phá hủy công sự, phương tiện của địch một cách nhanh chóng.

Kết quả hình ảnh cho Special Operations Aviators

Marine Corps Forces Special Operations Command

Marine Corps Forces Special Operations Command (MARSOC) – là lực lượng đặc nhiệm trực thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ. MARSOC được thành lập từ chiến tranh thế giới thứ 2, trên mặt trận Thái Bình Dương, lúc đó lấy tên là Marines Raider. MARSOC trước đây hoạt động riêng rẽ, với các đội trinh sát rất nổi tiếng là Marine Force Recon. Sau khi gia nhập SOCOM, MARSOC vẫn tác chiến với các vai trò như trinh sát đặc biệt, bảo vệ tại nước ngoài, và trực tiếp tham chiến, tấn công mục tiêu, với sự hỗ trợ lớn từ tàu chiến, máy bay chiến đấu, máy bay đánh bom tác chiến.

Know a SEAL from a Night Stalker: a breakdown of US Special Ops units

Bài viết đã cố gắng khái quát về vai trò cũng như sự khác biệt giữa các đơn vị này, tuy nhiên trên thực tế cũng rất khó để phân biệt rõ ràng lực lượng nào phù hợp với công việc nào, đôi khi các đội đặc nhiệm có thể lẫn lộn và chồng tréo nhiệm vụ với nhau, do chỉ huy yêu cầu.

Tựu trung lại, có thể nói, Đặc nhiệm Mỹ, hay SOCOM, là một tập hợp rất nhiều những cá nhân ưu tú, không chỉ là những người lính cầm súng mà là từ mọi lĩnh vực, từ thực chiến đến bàn giấy, chính trị, đối nội đối ngoại. Kết hợp những con người này một cách khéo léo và nhuần nhuyễn là điều làm cho Đặc nhiệm Mỹ là lực lượng mạnh nhất lịch sử quân sự của nhân loại.

Nguồn: wiki , loadoutroom

Facebook Comments