Alpha là nơi hội tụ tinh hoa của đặc nhiệm Nga. Đơn vị này chuyên thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt dưới sự chỉ đạo của Cơ quan An ninh Liên bang.

Spetsgruppa “A”, thường được gọi là Alpha, là đơn vị đặc nhiệm thuộc Cơ quan An ninh liên bang FSB.

Theo Pravda, đội Alpha được thành lập vào ngày 20/8/1974. Trước đây Alpha thuộc sự điều hành của Cục Tình báo Trung ương KGB.

Sau khi Liên Xô tan rã, Alpha thuộc sự quản lý của Cơ quan An ninh Liên bang FSB. Giới quân sự thế giới đánh giá, đội Alpha cùng Vympel là hai đơn vị đặc nhiệm thiện chiến nhất của Nga.

Alpha chuyên thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt nguy hiểm như: chống khủng bố, giải cứu con tin, ngăn ngừa các hoạt động bạo loạn nhằm vào giới lãnh đạo cấp cao của Nga.

Bên cạnh các nhiệm vụ trong nước, đội còn đảm trách các hoạt động chiến đấu đặc biệt bên ngoài lãnh thổ nước Nga.

Đội Alpha được trang bị vũ khí cá nhân rất hiện đại gồm biến thể đặc biệt của súng trường tấn công AK-74, súng lục và các thiết bị liên lạc khác.

Để đứng trong hàng ngũ của Alpha, các thành viên phải trải qua quá trình tuyển chọn rất khắt khe. Họ phải là những người ưu tú cả về thể chất lẫn tinh thần.

Theo Ria Novosti, năm 2013, 8 thành viên đội Alpha được tặng danh hiệu Anh hùng liên bang Nga vì các thành tích xuất sắc.

 

Facebook Comments