Gelsoft là gì ?

Gelsoft, hay Gel gun, Gel blaster, là những cái tên để chỉ loại súng đồ chơi bắn đạn gel. Nếu các bạn đã biết đến Airsoft thì có thể hình dung, Gelsoft là một phiên bản “Entry Level” của Airsoft.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai món này là đạn, đạn gel là loại đạn hạt nở, ngâm nước thì sẽ phình ra. Chắc hẳn anh em cũng không còn lạ gì món này, ngày xưa thời còn đi học, hay mua mấy cái hạt này về bỏ vào lọ nước ngâm cho đẹp. Tất nhiên, xuất xứ của mấy cái hay hay này ở Việt Nam thì đa phần là từ hàng xóm Trung Quốc. Gelgun là một sản phẩm của Trung Quốc, và nó đã trở thành cứu cánh cho những quốc gia cấm Airsoft.

Sự ra đời và phát triển của Gelsoft.

Xuất phát điển của Gel gun, chỉ là những khẩu súng đồ chơi cho trẻ con, với kích thước nhỏ xíu xíu, thay vì chỉ ò ý e như trước thì TQ đã làm cho nó có thể phụt ra được mấy hạt gel. Các hạt gel này gần như vô hại khi bị bắn trúng, còn ăn vào thì chắc là có hại. Khác với BB của airsoft, đạn gel khi gặp vật cản thì sẽ có xu hướng vỡ vụn, do cấu trúc viên đạn mềm, dẻo, chủ yếu là nước.

Cũng chính vì đặc tính này, mà các món đồ chơi phụt ra gel được phép bán tại thị trường Trung Quốc. Dành cho bạn nào chưa biết, Trung Quốc tuy là quốc gia sản xuất ra phần lớn airsoft, nhưng lại cấm chơi airsoft. Hầu hết các sản phẩm khi sản xuất ra đều xuất ra nước ngoài, hoặc bán ở Hong Kong, Đài Loan, hoặc bán chui ở thị trường nội địa. Và kể từ khi đạn gel xuất hiện, người Trung Quốc đã nghĩ ra việc, biến airsoft phụt ra đạn gel, và thế là Gelsoft ra đời.

Gelsoft được sản xuất với mục tiêu là càng giống airsoft càng tốt, dành cho những người trước kia phải chơi airsoft chui lủi, giờ có thể công khai chơi gelsoft, đi off ẹp với nhau đông vui. Ban đầu, Gelsoft còn khá đơn giản, giống với cắc bụp của Airsoft, lên đạn từng viên, pistol nén và đẩy đạn đi. Tuy nhiên do đạn gel mềm và dễ vỡ, nên lực bắn của Gelsoft đời đầu không thể quá mạnh, pistol không thể nén quá cao, vì sẽ làm vỡ đạn trong nòng. Chính vì thế, gelsoft đời đầu bắn ra chỉ như gãi ngứa.

Nhưng dần dần, do không bị cấm, hay nói đúng hơn là chưa bị cấm. Các công ty sản xuất gelsoft bắt đầu cho ra những sản phẩm chất lượng hơn, sử dụng chính gearbox của airsoft, pin lipo, và dùng luôn phụ kiện airsoft. Càng ngày, mức độ hoàn thiện của gelsoft càng cao. Ban đầu chỉ là 2 mảnh nhựa, ghép lại bằng 1 tá ốc vít, thì giờ chúng ta đã có gelsoft dùng gearbox AEG, body mở 2 mảnh, thậm chí là Split Gearbox sắp tới cũng sẽ được tung ra. Mức độ sáng tạo của Gelsoft ngày càng đáng nể. Với airsoft, không phải dễ để kiếm được các mẫu súng lạ, súng độc, còn với gelsoft, chỉ cần có ý tưởng, vài tháng sau là đã có sản phẩm cho các bạn nghịch.

Gelsoft - cơn mưa rào giữa ngày nắng hạn.

Điển hình như mẫu Kar 98 văng shell, hoặc mẫu Shotgun M870 văng shell mới đây. Gelsoft đã làm những dân chơi airsoft phải bất ngờ. Việc sở hữu một mẫu airsoft có tính năng shell eject là một cái gì đó xa vời, vì giá thành nó quá đắt, và chỉ mang tính sưu tầm, thì nay, chỉ với một vài triệu đồng, ta đã có các mẫu gelsoft văng shell như thật, chất lượng hoàn thiện cũng vô cùng tốt, hoàn toàn hợp lý để sưu tầm, thay vì bỏ ra cả mấy chục triệu để sắm một khẩu airsoft có tính năng tương tự.

Gelsoft M870 "văng tút" chuẩn bị ra mắt.

Đạn gel cũng đã được cải tiến thành phần để có thể bền hơn, chịu được lực nén lớn hơn, ít bị vỡ khi bắn. Rồi thì mới đây, hãng KUBLAI đã cho ra mắt sản phẩm gelsoft GBB (gas blow back), và sắp tới là mẫu gelsoft EBB (electrical blow back).

Gelsoft - cơn mưa rào giữa ngày nắng hạn.

Cộng đồng Gelsoft.

Cộng đồng chơi Gelsoft trên thế giới cũng rất lớn, tại Trung Quốc, Úc, 2 quốc gia lớn không được phép chơi airsoft, thì gelsoft đúng là cơn mưa giải hạn. Cho đến nay, gelsoft vẫn chưa bị cấm tại 2 nước này, và họ cũng tranh thủ, dùng gelsoft để xây dựng hình ảnh một môn thể thao lành mạnh, nhằm tìm cách đấu tranh hợp pháp hóa airsoft.

Gelsoft - cơn mưa rào giữa ngày nắng hạn.

Còn tại Việt Nam, gelsoft vẫn được liệt vào là đồ chơi có hình dạng vũ khí quân dụng, nên vẫn bị cấm. Tuy nhiên, việc buôn bán hay tàng trữ gelsoft vẫn chỉ mang tính chất vi phạm hành chính, chỉ bị phạt tiền chứ không bị truy tố hình sự. Chính vì thế, chơi gelsoft ở Việt Nam vẫn phải “ở ẩn”. Không nên nghĩ rằng mua bán dễ thì nó là hợp pháp, hãy nghiên cứu luật pháp trước khi làm ảnh hưởng đến cộng đồng, hạn chế mang gelsoft ra những nơi công cộng, tránh gây hiểu lầm và mang lại hình ảnh xấu trong xã hội.

Kết quả hình ảnh cho gel blaster in australia

Kết lại, gelsoft là cứu cánh cho việc cấm Airsoft. Nhưng cho dù vậy Gelsoft vẫn là sản phẩm cấm, vì thế, hãy chơi Gelsoft một cách có trách nhiệm. Mình mong cộng đồng chơi gelsoft ở Việt Nam hãy như cộng đồng ở Trung Quốc và Úc, xây dựng một cách lành mạnh, đấu tranh một cách từ từ, và hy vọng một ngày không xa, gelsoft và airsoft được công nhận tại Việt Nam.

Facebook Comments