FLIR System Inc là một công ty của Mỹ, chuyên sản xuất các thiết bị quan sát, phát hiện chuyển động. Không chỉ làm camera công nghiệp mà họ cũng hợp tác với quân đội Mỹ để chế tạo một drone cá nhân siêu nhỏ có tên Black Hornet. Đây là một “hệ thống bay do thám cá nhân” (RPS) được phát triển dành cho quân đội, cơ quan hành pháp và các tổ chức phản ứng/khắc phục thảm họa thiên nhiên. Black Hornet đã được chứng minh năng lực hoạt động tại Afghanistan và đang được quân đội của nhiều nước sử dụng.

Chiếc drone siêu nhỏ này ban đầu được phát triển bởi hãng Prox Dynamics của Na Uy với thế hệ đầu tiên là PD-100 Black Hornet. Dự án được thai nghén từ tháng 4 năm 2008 và sau một thời gian dài thử nghiệm thì đến đầu năm 2012 mới chính thức được sản xuất hàng loạt. Lúc đó Bộ quốc phòng Anh đã trao gói thầu 31 triệu USD cho Prox Dynamics để sản xuất 160 chiếc PD-100 cho các lực lượng thuộc quân đội Hoàng gia. “Ong bắp cày đen” được thực chiến lần đầu tại Afghanistan và nó đã đáp ứng được các yêu cầu do thám của Anh.

Black_Hornet_PD-100.jpg

PD-100 có thân bằng nhựa đúc khuôn bền bỉ, dài 100 mm, cánh quạt rotor chính 120 mm và trọng lượng chỉ 16 gram. Hình dáng khí động học đặc biệt giúp chú ong này chịu được gió lốc, nó có thể bay ở vận tốc 10 m/s, thời gian hoạt động 25 phút.

Black_Hornet_PD_100_1.jpg

PD-100 được gắn 3 camera do thám có chức năng zoom trên mũi, một hệ thống sẽ bao gồm 2 chiếc drone và một trạm điều khiển. Toàn hệ thống không tính màn hình nặng chưa đến 1 kg, chiếc drone nhỏ gọn có thể dễ dàng đút túi quần.

Năm 2016, FLIR mua lại Prox Dynamics và dòng drone siêu nhỏ này tiếp tục được phát triển với phiên bản thứ 3. Hồi tháng 5 năm 2018 thì quân đội Hoa Kỳ ký hợp đồng 2,6 triệu đô với FLIR để đưa Black Hornet vào chương trình phát triển giải pháp cảm biến cá nhân cho binh lính (SBS) và đến đầu năm nay thì FLIR có thêm hợp đồng trị giá 39,6 triệu đô để mở rộng sản xuất Black Hornet. Bên cạnh Hoa Kỳ thì Bộ phận đầu tư quốc phòng Pháp (DGA) cũng đã ký hợp đồng 89 triệu đô để mua Black Hornet cho các lực lượng vũ trang pháp. Tính đến nay Black Hornet đã được quân đội các nước như Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy và Ấn Độ khai thác.

Black_Hornet_3_1.jpg

Phiên bản Black Hornet 3 có kích thước lớn hơn đôi chút với chiều dài 168 mm, cánh quạt rotor chính 123 mm và trọng lượng dưới 33 gram. Nó được cải tiến khả nhận thức tình huống, trinh sát tầm nhìn (BLOS), hoạt động bí mật nhờ độ ồn thấp, chịu được gió tốc độ từ 15 kt đến 20 kt và nhiệt độ từ -10 độ C đến 43 độ C.

Hệ thống cảm biến trên Black Hornet 3 bao gồm 2 camera điện quang học (EO) và thiết bị quan sát ban đêm tầm nhiệt nhờ đó người lính có thể sử dụng trong cả ngày lẫn đêm với tầm quan sát rộng hơn.

Black_Hornet_3_2.jpg

Black Hornet 3 có nhiều chế độ hoạt động, có thể bay theo lộ trình dựa trên dữ liệu định vị GNSS, điều khiển bằng tay hay tự bay dựa trên tầm nhìn qua camera khi hoạt động tại những khu vực hạn chế tín hiệu GPS như trong nhà. Đường truyền dữ liệu gởi về người điều khiển được mã hóa và phạm vi hoạt động đến 2 km.

Black_Hornet_Afghanistan.jpg

Hồi tháng 8 vừa qua thì Lữ đoàn 3, Sư đoàn dù 82 (sư đoàn lâu đời nhất của quân đội Hoa Kỳ, thành lập năm 1917) đã triển khai Black Hornet tại Kandahar, Afghanistan phục vụ cho hoạt động trinh thám trên không trong các cuộc tuần tra.

Black_Hornet_PD_100_2.jpg

Trung sĩ Ryan Subers từng sử dụng Black Hornet nói rằng: “Công nghệ này sẽ là cứu tinh cho chúng tôi bởi nó giúp chúng tôi tránh được các lộ trình nguy hiểm đồng thời tăng cường khả năng thực hiện mọi nhiệm vụ chiến đấu.”

Facebook Comments