Black Hawk Down – Diều hâu gẫy cánh, là bộ phim chiến tranh với sự hợp tác phát triển của điện ảnh Mỹ – Anh, được sản xuất và đạo diễn bởi Ridley Scott. Kịch bản được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của Mark Bowden, mà lần lượt được dựa trên một loạt các bài báo xuất bản trong The Philadelphia Inquirer với sự kiện trong một cuộc đột kích năm 1993 tại thủ đô Mogadishu của quân đội Mỹ nhằm bắt lãnh đạo phe Mohamed Farrah Aidid và cuộc tàn sát không tưởng giữa 2 phe, được gọi là Trận Mogadishu.

Hình ảnh có liên quan

Phim có sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng Hollywood, chúng ta có thể kể đến những cái tên đình đám như:Josh Hartnett, Ewan McGregor, Tom Sizemore, Eric Bana,…Bộ phim nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các nhà phê bình và đạt được nhiều giải thưởng lớn tại các liên hoan phim quốc tế nhưng lại không nhận được sự đồng tình từ quân đội Mỹ.

Kết quả hình ảnh cho black hawk down

Black Hawk Down lấy bối cảnh tại thập niên 90, đất nước Somali điêu tàn chìm trong khói lửa vì nội chiến. Quân đội Mỹ, kể cả lực lượng Liên Hiệp Quốc vẫn không thể cứu vãn được Somali khỏi cảnh loạn lạc. Để đánh tan lực lượng của Mohamed Farrah Aidid đang chiếm giữ thủ đô Mogadishu, Mỹ đã tiến hành chiến dịch tiêu diệt triệt để và không cho kẻ địch một cơ hội nào với cuộc tấn công tàn khốc với vũ khí tối tân nhất.

Kết quả hình ảnh cho black hawk down

Phần lớn thời lượng của bộ phim là những cảnh chiến đấu, đạo diễn đã tạo ra một bầu không khí căng thẳng xuyên suốt bộ phim. Căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi chiếc Black Hawk đầu tiên bị rơi, mọi chuyện không còn theo kế hoạch và chiến dịch bắt đầu bị xa lầy khi các ranger phải đi cứu người còn sống từ chỗ trực thăng rơi.

Kết quả hình ảnh cho black hawk down movie scene

Chưa hết, cao trào tiếp tục được đẩy lên khi chiếc trực thăng thứ 2 bị bắn hạ. Phim rất chân thật, từ những chi tiết nhỏ, như chi tiết vỏ đạn rơi vào người gây bỏng, hay những pha núp bắn của lính Somali, hay chi tiết súng nổ sát bên tai làm một lính ranger bị điếc…

Kết quả hình ảnh cho black hawk down

Trong phim không có nhân vật nào được gọi là chính, tuy nhiên các diễn viên đều có đất diễn, và để lại ấn tượng cho người xem. Các nhân vật được xây dựng có chiều sâu, mặc dù thời lượng xuất hiện trên phim không nhiều, đây là một điểm xuất sắc của phim mà hiếm có bộ phim nào với lượng nhân vật lớn như vậy có thể làm được.

Kết quả hình ảnh cho black hawk down

Âm nhạc trong phim được phối bởi nhà soạn nhạc Hans Zimmer. Nhà soạn nhạc nổi tiếng đã đem cảm xúc vào những cảnh chiến đấu thông qua những bản nhạc đậm chất hành động. Hans Zimmer cũng là nhà soạn nhạc cho rất nhiều tựa phim chiến tranh sau này, và kể cả cho game Call of Duty.

Kết quả hình ảnh cho black hawk down movie scene

Tựu trung lại, Black Hawk Down là một bộ phim hay, hành động nghẹt thở, âm nhạc tuyệt vời, không khí chiến tranh chân thực và căng thẳng. Một trong số những bộ phim chiến tranh phải xem nếu bạn là fan của thể loại này.

Hình ảnh có liên quan

Thông tin thêm về bộ phim, khai mạc vào ngày lễ Martin Luther King , Black Hawk Down thu về 5 triệu USD và chỉ có Titanic là có doanh thu cao hơn tại cùng thời điểm của phim. Sau đó, phim được chiếu rộng rãi tại nhiều rạp trong nước cũng như nhiều quốc gia khá và sau tuần thứ 15, nó đã thu về 108.6 triệu USD trong nước và 64.3 triệu USD ở nước ngoài với tổng số trên toàn thế giới là 173 triệu USD.

Video tổng hợp những cảnh chiến đấu trong Black Hawk Down.

 

Facebook Comments