Từ xa xưa, lưỡi lê đã được coi như là phương tiện chiến đấu cuối cùng khi đánh giáp lá cà, và phát huy tác dụng cả trong phòng ngự lẫn tấn công.

Công ty Mỹ giới thiệu Bayonext: Lưỡi lê nhỏ gọn mà có võ của thế kỷ XXI - Ảnh 1.

Ngay từ khi các loại hỏa khí đầu tiên xuất hiện như súng kíp hay súng hỏa mai thì những người lính đã lắp thêm vào súng các loại lưỡi lê đa dạng về hình thù, kích thước lẫn công năng. Chúng được coi như là phương tiện chiến đấu cuối cùng khi đánh giáp lá cà, và phát huy tác dụng cả trong phòng ngự lẫn tấn công.

Công ty Mỹ giới thiệu Bayonext: Lưỡi lê nhỏ gọn mà có võ của thế kỷ XXI - Ảnh 2.

Nhưng ngày nay, dường như việc lắp lưỡi lê cho súng không còn là nhu cầu của các xạ thủ nữa. Tất cả mọi người đều muốn khẩu súng của mình càng ngắn, càng gọn thì càng tốt bởi trong điều kiện tác chiến đô thị hiện đại thì tính cơ động của người lính lại đóng vai trò rất quan trọng.

Công ty Mỹ giới thiệu Bayonext: Lưỡi lê nhỏ gọn mà có võ của thế kỷ XXI - Ảnh 3.

Nói như vậy không có nghĩa là lưỡi lê đã hết thời, mà trái lại, công ty Bayonext (Mỹ) còn vừa tung ra thị trường loại lưỡi lê có thiết kế đột phá và gắn được vào các thanh ray chuyên dụng để lắp phụ kiện cho súng.

Công ty Mỹ giới thiệu Bayonext: Lưỡi lê nhỏ gọn mà có võ của thế kỷ XXI - Ảnh 4.

Thiết kế này của Bayonext được giới thiệu là khắc phục được những nhược điểm của các loại lê truyền thống như cồng kềnh, dễ mất vỏ bao.

Cơ chế hoạt động của nó khá giống với những loại dao bấm: Lưỡi lê sẽ bật ra nhờ lò xo đẩy khi xạ thủ đồng thời “xoay và kéo” một vòng kim loại ở chuôi lê đến cữ chặn, sau đó nó sẽ tự khóa ở trạng thái chiến đấu. Thao tác thu lưỡi lê cũng rất đơn giản: kéo vòng kim loại, ấn mũi lê vào một bề mặt cứng đến hết cỡ.

Toàn bộ chiều dài của lê là 35 cm, trong đó phần lưỡi lê – 19 cm.

Facebook Comments