Act of Valor thu hút được sự chú ý bởi thời điểm sản xuất và công chiếu. Trước đó không lâu, Navy Seal đã thực hiện thành công vụ tấn công và tiêu diệt Bin Laden, là tâm điểm của sự chú ý trên khắp nước Mỹ cũng như toàn thế giới. Vì thế một bộ phim về Navy Seal ngay tại thời điểm đó chắc chắn được quan tâm, và cũng là một dịp tốt để Hải quân Mỹ quảng cáo.

Biet Kich Ngam 2012 1 Poster

Không phải gần đây, Hollywood mới đầu tư thực hiện những bộ phim nhằm tôn vinh lực lượng quân đội Hoa Kỳ, đề cao lòng ái quốc, tự hào dân tộc. Thế nhưng, cách thể hiện ở mỗi thời kỳ mỗi khác. Không còn những chiến binh vạm vỡ, đô con không bao giờ chết như người hùng Rambo (Sylvester Stallone) trong thập niên 80, lại càng không còn lực lượng chiến đấu vì chính nghĩa một cách ngớ ngẩn như trong phim của John Wayne hay Chuck Norris.

Mới cách đây khoảng 2 thập kỷ, dù cách thể hiện trong Black Hawk Down, Pearl Harbor khá lộ liễu (với góc máy từ dưới lên nhằm tôn vinh nhân vật chính) nhưng ít ra chúng cũng không quá vô lý so với các bộ phim trong quá khứ. Và khi xem đến Act of Valor, tính tuyên truyền cho quân đội Mỹ – cụ thể ở đây là lực lượng Seals – vẫn rất rõ, nhưng người xem đã dần chấp nhận điều đó. Đơn giản vì cách thể hiện đã khác. Ít màu mè, vẽ vời mà thực tế hơn, chân thực hơn.

Nội dung của Act of Valor cực kỳ đơn giản, đôi khi đơn giản đến mức khán giả tưởng như đang theo dõi tác phẩm nửa tài liệu nửa phim truyện, nửa truyền hình thực tế. Hầu như không có mâu thuẫn, xung đột rắc rối nào trong cốt truyện. Suốt từ đầu cho đến cuối phim chỉ là những màn chiến đấu của lực lượng Seals (viết tắt của Sea, Air và Land) tại khắp các điểm nóng trên thế giới nhằm ngăn chặn và tiêu diệt bọn khủng bố. Theo thông tin từ các nhà sản xuất, hai chiến dịch mà đội Seals trải qua trong Act of Valor đều dựa trên những sự kiện có thật. Tất nhiên, tin hay không thì tùy vào mỗi người.

Do tập trung hầu hết vào phần hành động nên tính cách nhân vật hầu như bị bỏ qua, lời thoại ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Đối với một phim tuyên truyền kiểu mẫu cho quân đội như Act of Valor thì những yếu tố trên quả là quá thừa. Điều khán giả quan tâm chính là quá trình lực lượng Seals chiến đấu như thế nào. Và quả thật, hai đạo diễn Alex Veadov, Nestor Serrano đã làm điều này rất tốt.

Các màn đấu súng, cháy nổ rất chân thực. Đạo diễn Alex Veadov và Nestor Serrano liên tục thay đổi góc nhìn khiến người xem như hòa mình với không khí của bộ phim. Nếu bạn đã quen với những trò chơi nhập vai bắn súng (Call of Duty, Far Cry, Medal of Hornor) hẳn sẽ hiểu cảm giác thích thú này.

Ngoài ra, đối với những ai yêu thích chiến thuật quân sự, sự phối hợp giữa các binh chủng trong chiến tranh thì cũng sẽ yêu thích Act of Valor. Thông qua bộ phim, quân đội Mỹ đã “show hàng” đủ mọi loại vũ khí, trang thiết bị như : máy bay do thám loại siêu nhỏ, ống kính nhìn ban đêm, súng bắn tỉa… cho đến “hàng khủng” như tàu ngầm, máy bay vận chuyển hạng nặng, ca-nô siêu tốc gắn súng máy…

Bên cạnh phần hành động chân thực, Act of Valor không thiếu trường đoạn gây xúc động cho người xem. Đó là cảnh người đội trưởng xử lý tình huống hết sức dũng cảm khi quân khủng bố tung lựu đạn, là cảnh lễ tang cuối phim… Người Mỹ luôn luôn biết cách đề cao, tôn vinh con người trên phim ảnh và cả ở ngoài đời.

Một điểm khác mà Act of Valor chiếm được cảm tình của khán giả đó là dàn diễn viên tham gia. Toàn bộ lực lượng Seals trong phim đều do chính những người lính ngoài đời thật thể hiện. Có thể họ diễn chưa hay, biểu cảm còn cứng, nhưng đó mới chính là điều đem lại sức sống cho Act of Valor.

Tóm lại, là một bộ phim mang nặng tính quảng cáo của quân đội Mỹ nói chung và Hải quân Mỹ nói riêng, nên yếu tố drama gần như rất mờ nhạt, bạn không nên kỳ vọng vào kiểu nhân vật có chiều sâu như Black Hawk Down, hay Lone Survivor, hoặc American Sniper…. Diễn viên trong phim cũng không phải diễn viên chuyên nghiệp, họ là những người lính, nên việc diễn của họ nhiều khi cảm thấy rất gượng gạo. Và nếu bỏ qua tính tuyên truyền quá rõ và phần cốt truyện đơn giản, Act of Valor là tác phẩm xứng đáng để bạn thưởng thức vào dịp cuối tuần này.

Facebook Comments